Cải bắp

DINH DƯỠNG CHÍNH TRONG 100G  BẮP CẢI

Năng lượng

25kcl

Nước

92,18g

Protein

1,28g

Chất béo

0,10g

Carbohydrate

5,80g

Sugar total

3,20g

Chất xơ

2,5g

Chất  khoáng

Canxi (Ca)

40mg

Sắt (Fe)

0,47mg

Magiê (Mg)

12mg

Phốt pho (P)

26mg

Kali (K)

170mg

Kẽm (Zn)

0,18mg

Vitamins

Vitamin C

36,6mg

Vitamin A

98IU

Vitamin K

76cmg

Caroten, beta

42cmg

Caroten, alpha

33cmg

Lipids

Cholestol

0

Phytosterol

11mg

Nguồn: Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của USDA

 

Tên khoa học: Brassica oleracea.

Thuộc cải: Brassicaceae

 

ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC

Cây thảo có thân to và cứng, mang vết sẹo của những lá đã rụng. Lá xếp ốp vào nhau thành đầu, phiến lá màu lục nhạt hay mốc mốc và có một lớp sáp mỏng, có những lá rộng với một thuỳ ở ngọn lớn, lượn sóng. Vào năm thứ hai cây ra hoa.

 

NGUỒN GỐC XUẤT XỨ

Là loài rau ôn đới gốc ở Địa Trung Hải được nhập vào trồng ở nước ta làm rau ăn. Ở Việt Nam, cải bắp được trồng ở miền Bắc vào mùa đông làm rau ăn lá quan trọng trong vụ này; cũng được trồng ở Cao Nguyên miền Trung như ở Đà Lạt; còn ở Nam Bộ, trong những năm sau này, do cải tiến về giống nên Cải bắp được trồng khá nhiều và bà con quen gọi là Cải nồi.

 

CÔNG DỤNG

Chế biến

Cải bắp thường được dùng làm rau để chế biến các loại thức ăn như rau luộc, rau xào với thịt nạc và tôm như các món xào khác, nấu canh thịt; cũng dùng làm nộm, muối dưa ăn xổi như muối dưa cải gia thêm tỏi, rau răm, đường, muối; cải bắp muối xổi ăn giòn, hơi mặn, hơi chua, thơm mùi rau răm, tỏi….

Dược lý

Cải bắp có vị ngọt, tính mát, có nhiều tác dụng như bồi dưỡng, trị giun, tẩy uế, trừ sâu bọ, làm dịu đau, chống hoại huyết, lọc máu, chống kích thích thần kinh.

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Chọn mua

- Chọn mua cây bắp tròn, lá xanh, sáng màu. Lá cuộn chặt lại, chắc có cảm giác nặng tay.

Bảo quản

- Khoét lõi, dùng khăn giấy ướt (không nhỏ nước), nhét vào trong lõi bắp cải, sau đó bọc lại bằng túi giữ tươi và để vào ngăn lạnh của tủ lạnh.

Chú ý khi dùng:

- Lá ngoài của bắp cải chứ 40% canxi, so với láb bên trong, vitamin C cũng khá nhiều, nếu đã rửa sạch và không còn thuốc sâu tốt nhất bạn nên ăn cả lá ngoài.

 

(Nguồn  coinguonthucpham tổng hợp)